CÂY SAO ĐEN - "NGƯỜI BẢO HỘ" KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN TÀ KÓU

Dự án Rừng Việt Nam đã khởi trồng cánh rừng thứ tư tại Khu Bảo Tồn Thiên nhiên (KBTTN) Tà Kóu và cây Sao Đen được lựa chọn bởi những lợi ích và ý nghĩa mà cây mang lại.

“Người bạn lớn" của thành thị lẫn núi rừng

Hình ảnh những hàng cây Sao Đen thẳng tắp vốn đã thân thuộc với người dân thành thị. Cây “được lòng" mọi người bởi bóng mát mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu, đặc biệt vào những ngày hè oi bức. Tại Hà Nội, hàng Sao Đen cao sừng sững “chạy dọc" hai bên đường phố Lò Đúc từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân thủ đô. Chẳng ai còn nhớ chính xác hàng cây đã được trồng từ năm nào, chỉ biết rằng số tuổi của chúng đã vượt hơn một đời người. Với độ cao vượt trội, những ngọn cây Sao Đen trước kia từng là nơi trú ngụ bình yên của hàng vạn con cò, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên cho cả một khu phố. Không chỉ Hà Nội, Sài Gòn cũng có những con phố đẹp nổi tiếng gắn với loài cây Sao Đen như khu vực Hồ Con Rùa, đường Hàn Thuyên, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Đình Chiểu, Pasteur… . Những cây Sao Đen tại những cung đường này đã có tuổi thọ 80 - 100 năm, hầu như đã chứng kiến mọi thăng trầm của thành phố. Mỗi khi có một cơn gió thổi qua, hàng ngàn cánh sao đen lìa cành bay phấp phới xuống đường tạo nên một Sài Gòn hoàn toàn khác lạ.

 


Hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc (Hà Nội). Ảnh minh hoạ: Internet

 

Với đặc điểm thân cứng, bộ rễ đâm sâu vào mặt đất, cành nhánh chắc chắn, ít gãy đổ, luôn mạnh mẽ đương đầu với thời tiết khắc nghiệt, Sao Đen còn được xem là những người “lính gác” với “trái tim” kiên cường, bảo vệ núi rừng trên khắp Tổ quốc. Cây thường mọc tự nhiên hoặc được trồng tại những cánh rừng thuộc khu vực Tây Nguyên như vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk), khu vực Đông Nam Bộ như rừng Nam Cát Tiên (Đồng Nai)… hỗ trợ ứng phó với thiên tai và góp phần duy trì “lá phổi xanh" của đất nước.

 

“Người bảo hộ” tương lai của núi rừng Tà Kóu

 

Cây Sao Đen phân bổ nhiều ở các khu rừng ưu thế họ Dầu, rừng Tà Kóu là một trong số đó. Rừng Tà Kóu nằm ở phía Tây Bắc của KBTTN Tà Kóu (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), là một trong 221 vùng sinh thái quan trọng trên thế giới cần được bảo tồn khẩn cấp. Trong thời gian qua, các mảng rừng xanh nơi đây liên tục bị xâm phạm bởi thiên tai và nhân tai, nhiều thân cây gỗ đã ngã xuống. Cộng với ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, rừng thuộc vùng khô hạn nhất cả nước nên liên tục hứng chịu nhiều đợt hạn hán. Vì những tác động đó, khu rừng dần hóa thành một vùng đất kiệt quệ, hoang hóa. 

 


KBTTN Tà Kóu (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) trong tình trạng khô cằn. 

 

Từ năm 2019, ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng những cộng sự Viet Vision khởi xướng dự án Rừng Việt Nam với mong muốn tái tạo mảng xanh bền vững cho những cánh rừng lâm vào tình trạng tương tự rừng Tà Kóu. Xuất phát tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), trong vòng 2 năm, dự án tiếp tục đến với bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) và huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Không chỉ mang mục tiêu phủ xanh những cánh rừng “khát" cây, dự án Rừng Việt Nam còn kết nối những tâm hồn đồng điệu, yêu thiên nhiên và khát khao tạo ra các giá trị bền vững cho cộng đồng. Menard - Thương hiệu Mỹ phẩm và Spa cao cấp đến từ Nhật Bản, là một trong những tâm hồn Tri kỷ như thế của ca sĩ Hà Anh Tuấn và những người cộng sự Viet Vision. Sau cánh rừng 26,000 cây Sa Mộc non tại vùng đất kiêu hùng Vị Xuyên, Menard lựa chọn tiếp tục đồng hành cùng Ca sĩ Hà Anh Tuấn và Viet Vision trong hành trình phủ xanh cánh rừng thứ tư tại KBTTN Tà Kóu. 

Ca sĩ Hà Anh Tuấn tại KBTTN Tà Kóu - khởi trồng cánh rừng thứ tư của dự án Rừng Việt Nam

 

Khởi động dự án với ước nguyện tạo ra các giá trị bền vững cho môi trường sống, cho thế hệ tương lai, trước khi đặt những cây con vào lòng đất mẹ, những người thực hiện dự án Rừng Việt Nam đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, các cán bộ lâm nghiệp, nông dân lâm nghiệp giàu chuyên môn… tiến hành khảo sát, đánh giá địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu tại những điểm dự kiến trồng rừng. Cây Sao Đen - loài cây tưởng rằng chỉ gắn liền với đời sống thành thị, lại được chọn làm “người bảo hộ" tương lai cho KBTTN Tà Kóu. Cây vốn thuộc họ Dầu, phù hợp với kiểu rừng tại khu bảo tồn này. Ngoài ra, Sao Đen cũng thuộc loại ưa sáng, trong quá trình sinh trưởng sẽ vươn cao, chiếm tầng cao nhất của hệ sinh thái rừng; tuy nhiên, nhờ tán lá lớn lại không quá dày, Sao Đen sẽ tạo điều kiện cho những loài cây tán dưới dễ dàng quang hợp, cộng hưởng cùng phát triển.

Đoàn Menard Việt Nam trồng cây Sao Đen tại KBTTN Tà Kóu. 

Lựa chọn cây Sao Đen, Menard và những người thực hiện dự án Rừng Việt Nam đã gửi gắm ước mong, niềm tin về một ngày những cây non ấy trưởng thành vững chãi, hóa thân thành những “người bảo hộ" chở che cho vùng đất đang thương tổn, cằn cỗi. Như bà Lê Thanh Hương - Tổng Giám đốc Menard Việt Nam chia sẻ: “Những thân cây non nhỏ nhoi, mong manh mà chúng tôi trồng ngày hôm nay sau năm, bảy năm nữa sẽ là minh chứng cho sức mạnh của sự vươn lên, chống chọi với điều kiện khắc nghiệt. Chính những cây Sao Đen này sẽ trả công cho chúng ta bằng cách phủ xanh những cánh rừng nơi đây, tạo ra một môi trường sống và bầu không khí trong lành bền vững trong tương lai”. 


 


Cây Sao Đen non - “Người bảo hộ" tương lai của núi rừng Tà Kóu.

Các thông tin liên quan

Loading