“ĐIỂM CHẠM” IKIGAI CỦA CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

quản trị viên - 03/10/2021

Cố Giáo sư Toshihide Masukawa – nhà khoa học người Nhật Bản từng đạt giải Nobel Vật lý năm 2008, cũng là một tri kỷ đáng kính của Menard – từng chia sẻ rằng: “Khoa học chân chính là khoa học lấy con người làm trọng tâm. Mọi công trình nghiên cứu khoa học đều hướng đến mục tiêu phục vụ cho sự tồn tại lành mạnh và phát triển bền vững của con người.”

Có thể những chia sẻ này của ông không phải là một luận điểm đủ mới để hướng chúng ta đến một góc nhìn khác biệt liên quan đến khoa học, nhưng nó một lần nữa khẳng định sứ mệnh cố hữu của việc nghiên cứu khoa học, sâu xa hơn, là định nghĩa về Ikigai của những nhà khoa học chân chính.

Cố Giáo sư Toshihide Masukawa (thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Đại diện Menard Nhật Bản và Menard Việt Nam.

Trong thế giới mỹ phẩm, Menard là một trong số ít các thương hiệu đầu tư chuyên sâu vào nghiên cứu khoa học và ứng dụng những thành tựu nghiên cứu độc quyền vào việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp – sức khỏe. Đằng sau mỗi thỏi son, hộp phấn hay viên uống hỗ trợ sức khỏe là cả một quá trình trường kỳ không ngừng nghiên cứu, thử nghiệm và nỗ lực cải tiến của hàng trăm nhà khoa học. Trong đó, mỗi giai đoạn đều tương ứng với một mục tiêu rõ ràng: nghiên cứu để khám phá những tri thức mới hoặc tạo nên những sản phẩm mới; thử nghiệm để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm; cải tiến để phá vỡ những giới hạn nghiên cứu và nhận biết đối với sản phẩm đó. Ở cương vị một nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Menard, tất cả những giai đoạn trên đều được thực hiện với một Ikigai duy nhất: “Vươn tới vẻ đẹp đích thực”, tất cả vì hạnh phúc của khách hàng.

Những ngày này trên quê hương chữ S thân thương, mỗi người chúng ta đều háo hức mong chờ ngày vaccine Covid-19 “made in Việt Nam” được thông qua và ứng dụng tiêm phòng rộng rãi, đây được xem là “vũ khí” tiên quyết góp phần đánh bại kẻ thù vô hình. Dù vậy, trước khi chính thức tham gia vào mặt trận phòng chống dịch, những liều vaccine mang “hy vọng xanh” này đã từng kinh qua một mặt trận khác, cũng đầy cam go nhưng vô cùng lặng thầm: mặt trận thử nghiệm.

Đoàn Menard Việt Nam hân hạnh được ghé thăm Học Viện Quân Y vào tháng 8/2021.

Học viện Quân Y là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai thử nghiệm lâm sàng. Gần một năm trôi qua kể từ khi liều vaccine đầu tiên được tiêm cũng là khoảng thời gian những nhà khoa học mang trong mình phẩm chất “bộ đội cụ Hồ” hy sinh, cống hiến và gánh vác. Họ hy sinh thời gian bên gia đình, người thân để cống hiến cho nghiên cứu khoa học. Họ gánh vác niềm hy vọng của những người đồng bào, gánh vác trách nhiệm đánh giá hiệu quả và tính an toàn của vaccine trước khi ứng dụng tiêm phòng rộng rãi cho toàn dân. Nếu những chiến sĩ tham gia vào mặt trận phòng chống dịch luôn thể hiện được tinh thần quyết liệt, vững vàng và mạnh mẽ thì có lẽ, những nhà khoa học tham gia vào mặt trận thử nghiệm luôn mang trong mình sự công minh, đức độ và tình yêu thương, bởi mọi quyết định của họ đều liên quan trực tiếp đến kết quả chống dịch của đất nước, đến sức khỏe, tính mạng lẫn niềm tin của đồng bào. Tất cả những phẩm chất đó, nếu không được nuôi dưỡng như lẽ sống ngay từ khi họ bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình, vào những thời điểm cấp bách và thử thách, rất khó có thể để phát huy.

Một nhà khoa học lỗi lạc từng đạt giải Nobel và một thương hiệu mỹ phẩm. Một thương hiệu mỹ phẩm và một đơn vị chịu trách nhiệm thử nghiệm vaccine phòng chống đại dịch. Thoạt nghe, dường như sẽ chẳng tìm được bất kỳ một mối tương quan nào. Nhưng dù ở bất cứ nơi đâu, nghiên cứu trong bất kỳ lĩnh vực nào, thành tựu nghiên cứu phục vụ mục đích gì, chỉ cần say mê nghiên cứu và cống hiến cho khoa học, tất cả họ đều sẽ gặp nhau tại một “điểm chạm” lẽ sống: phục vụ cho sự tồn tại lành mạnh và phát triển bền vững của con người.

Menard tự hào được đồng hành cùng 2 tri kỷ lớn này trên hành trình nghiên cứu khoa học của chính mình.


0379 01 01 01