Mỹ phẩm Menard: giữ thế “cân bằng” để thích nghi giữa cuộc chuyển đổi mạnh mẽ của thế kỷ 21

quản trị viên - 17/01/2020
Hàng loạt những doanh nghiệp từng lẫy lừng một thời trong danh sách Fortune 500 – bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ hàng năm – nay đã biến mất “không dấu vết” là một minh chứng mạnh mẽ cho tính thích nghi cao độ của các thương hiệu trong bối cảnh chuyển dịch sang thế kỷ 21.

Đổi mới hay là chết?

Giải thích cho vấn đề trên, các chuyên gia cho rằng trải qua thời điểm chuyển giao giữa 2 thế kỷ là thách thức lớn của các doanh nghiệp toàn cầu. Chỉ trong vài thập kỷ, những phát kiến công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách thức vận hành ở mọi lĩnh vực, thiết lập nên những tiêu chuẩn mới trong cách con người hiện đại giao tiếp, tiêu dùng, làm việc,… Do đó, các doanh nghiệp, hoặc đổi mới để bước vào một kỷ nguyên mới của sự phát triển, hoặc là đón nhận “án tử”.

Ngành công nghiệp làm đẹp với quy mô ước tính hơn 500 tỷ USD được đánh giá là một trong những lĩnh vực “hưởng lợi” nhất từ cuộc chuyển giao thế kỷ này. Bên cạnh lợi thế, thành quả to lớn trong nghiên cứu khoa học cũng như kỹ thuật áp dụng trong nghiên cứu & phát triển sản phẩm làm đẹp tạo áp lực cho các thương hiệu phải có khả năng sáng tạo liên tục mới thích nghi trong môi trường mới . Ngoài ra, sự phát triển của truyền thông luôn cập nhập nhanh chóng, hậu thuẫn cho các xu hướng làm đẹp liên tục ra đời cho tới tâm lý khách hàng ngày càng diễn biến phức tạp,… cùng cần được các thương hiệu để tâm.

Phát triển qua hai nửa thế kỷ, thương hiệu mỹ phẩm Nhật Bản Menard ghi tên mình vào “danh sách vàng” các doanh nghiệp vượt thử thách thành công. Trong suốt hành trình phát triển, Menard điềm tĩnh thích nghi và phát tiển qua các giai đoạn lịch sử thăng trầm của nước Nhật để tôn vinh “vẻ đẹp đích thực” của các thế hệ phụ nữ xứ Phù Tang. Đó là những bà, những cô trong bộ áo kimono truyền thống khi Nhật Bản bước vào công cuộc hồi phục dư tàn chiến tranh, những người phụ nữ năng động trong thời kỳ kinh tế “thần tốc” và giờ đây chinh phục cả thế hệ Millennials toàn cầu trong kỷ nguyên số.

Đáng nói, cái khó của Menard cũng như các doanh nghiệp có bề dày lịch sử phát triển là là thế nào để thích nghi với những hệ giá trị mới mà thế kỷ 21 viết lên, đồng thời vẫn khéo léo gìn giữ giá trị cốt lõi của thương hiệu. Bí quyết giản đơn làm nên tinh thần điềm tĩnh của Menard, được gói gọn trong một chữ: ZEN. Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, Zen là trạng thái cân bằng, hài hòa giữa mọi yếu tố, được Menard áp dụng trong triết lý kinh doanh, định hướng hoạt động của doanh nghiệp trong suốt 60 năm qua.

Cân bằng nhưng không tĩnh tại

Trước tiên, tinh thần Zen được thấm nhuần thông qua quan niệm về vẻ đẹp mà Menard theo đuổi. Có mặt tại 26 quốc gia trên thế giới, áp lực của thương hiệu là phải đối diện với 26 tiêu chuẩn về sắc đẹp khác nhau, chứng kiến hàng nghìn xu hướng làm đẹp liên tục đổi mới và bị thay thế mỗi ngày. Dù vậy, Menard vẫn nhất quán với khái niệm vẻ đẹp đích thực – vẻ đẹp tỏa rạng riêng có của mỗi người phụ nữ mà yếu tố quan trọng nhất là một làn da cân bằng và khỏe mạnh từ bên trong. Bởi sau khi trải nghiệm hàng loạt xu hướng chớm nở sớm tàn, biến đổi theo các tiêu chuẩn mà xã hội đặt ra, người phụ nữ sẽ chạm tới khoảnh khắc giác ngộ, trân trọng làn da tự nhiên, cốt lõi của sắc đẹp.

Hệ sinh thái Menard đưa đến không chỉ sản phẩm tốt cho khách hàng, mà còn là một thế giới quan tao nhã

Đó là lý do tỷ trọng của các dòng dưỡng da chiếm ưu thế hơn trong toàn bộ hệ thống sản phẩm của Menard. Bên cạnh đó, các dòng trang điểm của Menard đều ưu tiên các nguyên liệu tự nhiên và công nghệ tiên tiến chiết xuất các thành phần quý giá từ Linh chi Đỏ, Linh chi Đen, hoa Lyly, hoa Quỳnh,… để nuôi dưỡng làn da cân bằng cho nhu cầu tô son, điểm phấn. Nhờ vậy, Menard định vị được bản sắc riêng trong tâm trí khách hàng – những người có chung mong muốn sở hữu làn da khỏe mạnh.

Nhất quán nhưng không đồng nghĩa với tư duy cố hữu, bảo thủ, đặc biệt trong bối cảnh cái mới luôn sẵn sàng thay tế cái cũ. Vì vậy, quan điểm về sắc đẹp của Menard nhất quán, đồng thời phát triển có chiến lược. Tại Nhật Bản, Menard xây dưng Viện nghiên cứu khoa học chuyên sâu với đội ngũ hơn 100 nhà khoa học đồng thời hợp tác nghiên cứu với các trung tâm nghiên cứu, đại học, bệnh viện hàng đầu để không ngừng tìm ra căn nguyên cốt lõi của một làn da đẹp từ bên trong. Cũng từ đây, hàng loạt các sản phẩm đột phá nối bước ra đời: Embellir chống lão hóa cấp độ GENE, Authent II kích thích nuôi dưỡng, sản sinh và tái tạo tế bào gốc,… đưa triết lý Zen trong quan niệm về sắc đẹp của Menard lan tỏa tới hàng triệu phụ nữ toàn cầu.

Tại Việt Nam, Menard tiếp tục giữ vững triết lý Zen trong các hoạt động kinh doanh. Trước sự thay đổi của hành vi người tiêu dùng, gói gọn toàn bộ quy trình mua sắm chỉ trong một cú click chuột, Menard bắt đầu “tiến quân” với mảng marketing online. Tuy nhiên, thay vì dồn toàn bộ nguồn lực cho bán hàng trực tuyến, Menard song song phủ sóng thương hiệu qua kênh bán hàng truyền thống với 32 cửa hàng và spa sang trọng trên cả nước, giúp phụ nữ Việt dễ dàng tiếp cận với trải nghiệm làm đẹp Zen.

Giải thích cho chiến lược này, bà Lê Thanh Hương, TGĐ Menard Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi luôn cân bằng trong việc phân bổ nguồn lực vào online và offline. Một mặt, chúng tôi bắt kịp xu hướng của kỷ nguyên số hiện nay, đề cao tính thuận tiện cho khách hàng, đặc biệt là thế hệ khách hàng Millenials. Mặt khác, chúng tôi phát triển thế mạnh đã duy trì suốt 15 năm tại Việt Nam, đó là chinh phục khách hàng tại điểm bán theo tinh thần Nhật Bản. Trong nhịp sống hiện đại, nhanh nhưng vội vàng, cách đối đãi chân thành của Menard tại điểm bán, từ hành động mỉm cười, cúi chào, lời nói, động tác massage,… đều có ý nghĩa giúp khách hàng thực hành Thiền Zen một cách tự nhiên ngay tại đời sống thường nhật”.

Hơn cả áp dụng triết lý Zen vào các hoạt động kinh doanh, Menard đang giữ vững tâm thế cân bằng trong trạng thái tịnh tiến.

Im lặng nhưng không tĩnh lặng

Im lặng có vai trò quan trọng trong thực hành Thiền Zen. Đây là cách để người tu tập tạm rời bỏ những suy nghĩ, vướng bận của cuộc sống thực tại, có cơ hội trở về về với nội tâm. Sức mạnh của im lặng sẽ khởi phát khi trái tim chân thành lên tiếng, con người thấu hiểu những giá trị nội tại – điều không thể trực diện nhìn thấy hay mượn lời nói thành tiếng, câu chữ thành văn để diễn đạt trọn vẹn. Triết lý Zen có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới quan điểm phát triển của Menard – một thương hiệu kín tiếng.

Tiếng nói chân thành sẽ xuất phát từ trái tim tới trái tim. Do đó, Menard không đầu tư ngân sách quảng bá rầm rộ mà chú tâm tới gia tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chăm chút cung cách đối đãi với khách hàng. Tại Nhật, tuy khá im lặng trên truyền thông nhưng Menard luôn nằm trong top các thương hiệu mỹ phẩm có độ nhận diện cao, độ phủ sóng lớn thông qua hệ thống hàng chục ngàn các Tencho – cơ sở spa tại Nhật.

Thậm chí, sức mạnh của sự im lặng mạnh mẽ tới mức có khả năng đưa những trái tim có chung mức độ tần số lên tiếng. Phụ nữ Nhật Bản nhắc tới Menard khi người mẹ chia sẻ kinh nghiệm dưỡng da với cô con gái đang trong độ tuổi dậy thì; khi một cô chủ Tencho Menard thế hệ thứ 3 được nuôi dưỡng và tiếp nối tình yêu với thương hiệu qua kí ức tuổi thơ nhìn thấy bà mình, mẹ mình nâng niu chăm sóc làn da, vẻ đẹp cho những người phụ nữ trong khu phố của mình,…

Tại Việt nam, Menard giữ gìn triết lý Zen qua sự im lăng trong lời nói nhưng mạnh mẽ trong quyết tâm mang đến những “giá trị đẹp” cho phụ nữ Việt. Trong năm 2019, Menard “mạnh tay” thực hiện các chương trình nghệ thuật hướng tới cái Đẹp: Đại nhạc hội Son III, Fashion Voyage, tổ chức đêm diễn thời trang “Cục im lặng” với NTK Công Trí,… dành riêng cho những người phụ nữ Menard. Đây đều là những hoạt động nhằm kết nối giữa những con người im lặng nhưng trái tim luôn sẵn sàng lên tiếng trước vẻ đẹp của nghệ thuật.

Đại nhạc hội Son III

Cục im lặng by Menard x Nguyễn Công Trí

Bước qua dấu mốc 60 năm phát triển, Menard vẫn tiếp tục kiên định với tâm thế “cân bằng” nhưng không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo và cống hiến. Điều này được khái quát thông qua câu khẳng định của ngài Junichi Nonogawa – Chủ tịch thương hiệu Menard Nhật Bản vào ngày kỉ niệm 60 năm của thương hiệu: “Menard không thay đổi triết lý kinh doanh nhưng thay đổi mỗi ngày để thực hiện triết lý kinh doanh đó”.

Nguồn :  https://cafebiz.vn/my-pham-menard-giu-the-can-bang-de-thich-nghi-giua-cuoc-chuyen-doi-manh-me-cua-the-ky-21-20200116171619212.chn


0379 01 01 01