Rừng Việt Nam – Lan tỏa vẻ đẹp của sự tử tế

quản trị viên 18/02/2021 672

Hình ảnh nao lòng của những chú gấu koala cầu cứu trong biển lửa ở Úc hay những đôi mắt tuyệt vọng của người dân nhìn dòng lũ tàn bạo cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn… đã khiến rất nhiều người trong chúng ta như bừng tỉnh và nhận ra, rừng đối với chúng ta đã từng quý giá như thế nào

Sự tan biến của “rừng vàng” Khi xã hội ngày càng hiện đại và công nghiệp hóa, chúng ta có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống nhưng đâu biết rằng, rừng vẫn đóng vai trò không thể thay thế. Đã bao giờ bạn tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào khi không có rừng? Rừng bao phủ gần một phần ba diện tích đất trên trái đất, cung cấp hệ thống sinh thái đa dạng và cần thiết cho rất nhiều loài động thực vật trên hành tinh, trong đó có cả con người. Nhưng chính con người lại quay lưng tàn phá hàng triệu mẫu đất chứa tài nguyên vô giá này mỗi năm, đặc biệt là vùng nhiệt đới.

Tại Việt Nam, theo Giám sát Rừng toàn cầu (Global Forest Watch – GFW), từ năm 2001 đến 2018 đã mất đi hơn 2,6 triệu héc-ta rừng, tương đương với giảm 16% diện tích rừng so với năm 2000. Đến năm 2019, những khu rừng nguyên sinh chỉ còn 0,25% diện tích. Những cánh rừng xanh mướt rậm rạp đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ như ngành xuất khẩu gỗ bùng nổ, việc phát triển nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh đến chóng mặt, những công trình thủy điện, hồ đập giữ nước mọc lên như nấm dẫn đến tình trạng diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên  của các loài động, thực vật. Chưa kể, hệ lụy từ những hành động trên đã trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến biến đổi khí hậu, gây ra những hiện tượng cháy rừng, sạt lở, ngập lụt đe dọa đến hệ sinh thái rừng. Mà cuối cùng, con người lại đang gánh chịu những hậu quả do mình gây ra một cách nặng nề nhất.

Khi “rừng vàng” đang dần cạn kiệt, chúng ta không nên trông chờ vào một phép màu xảy ra để đưa những cánh rừng hồi sinh trở lại. Con người phải tự cứu lấy mình. Vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng không còn là của riêng ai mà là của tất cả mọi người. Từ các thế hệ lớn tuổi đi trước đến những người trẻ nhiệt tình sôi nổi đều ý thức mạnh mẽ về những hành động của mình, góp chút công sức vào việc tái tạo lại môi trường như ủng hộ các quỹ môi trường, quỹ cây xanh; hạn chế hoặc không sử dụng túi ni lông, các sản phẩm dùng một lần; sử dụng tiết kiệm các nguồn điện năng; tham gia trồng rừng… Một cá nhân không thể làm nên mùa Xuân, nhưng một tập thể lớn mạnh sẽ đưa màu xanh ngập tràn trái đất.

CÁNH ÉN LÀM NÊN MÙA XUÂN

Là một trong những người trẻ có tiếng nói trong cộng đồng, không khỏi lo lắng và đau buồn trước thực trạng thiên nhiên ngày càng tàn lụi, ca sĩ Hà Anh Tuấn luôn đau đáu với ước nguyện được làm những việc thiết thực giúp ích cho cộng đồng. Dự án Rừng Việt Nam được “Người đàn ông và bông hoa trên ngực trái” công bố ngay trên sân khấu của Truyện ngắn concert tại Hà Nội vào tháng 10/2019. Khi đó, anh hứa sẽ trồng và nuôi dưỡng hai cánh rừng đầu tiên trong năm 2020 với nguồn kinh phí hoạt động được trích ra từ những sản phẩm và hoạt động nghệ thuật của mình.

Sau bao nỗ lực vượt qua khó khăn bởi đại dịch, chàng ca sĩ có tấm lòng yêu thiên nhiên đáng quý này cuối cùng đã thực hiện đúng lời hứa. Cánh rừng thứ nhất với 1.500 cây mai anh đào đã được trồng xuống tại tiểu khu 227A, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng vào tháng 8/2020 trong những nụ cười vui mừng của dân bản địa. Chẳng bao lâu nữa, khu rừng sẽ thay màu áo mới với ngàn cánh hoa anh đào nở rộ. Bên cạnh đó, Hà Anh Tuấn cũng cam kết sẽ hỗ trợ chăm sóc toàn bộ cây thông ba lá đang tái sinh tự nhiên trên diện tích 23.000m2. Hai tháng sau, cánh rừng thứ hai đã được trồng với 305 cây bao gồm các loại cây bản địa như cây sao đen, cây dầu rái, cây chò đen trên diện tích 2.500m2 tại Tiểu khu 64, bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng vào tháng 10/2020.

Với hành động vô cùng đẹp đẽ này, chàng trai Hà Nội vẫn giữ thái độ khiêm nhường và cho rằng Rừng Việt Nam chỉ đóng góp nhỏ trong bức tranh chung về trồng và giữ rừng tại Việt Nam. Anh tin vào hướng đi mình đang theo đuổi, vì thêm một người ủng hộ bắt tay trồng cây gây rừng thì sẽ thêm một tương lai nhỏ xứng đáng được sống trong một đất nước giảm thiểu thiên tai.

Cao Trung Hiếu, đạo diễn sân khấu, đồng thời là người đồng sáng lập dự án Rừng Việt Nam chia sẻ: “Tôi cũng như các anh em trong công ty Viet Vision là những người hoạt động nghệ thuật nhiều năm, tôi cảm thấy người làm nghệ thuật và những vấn đề về thiên nhiên, đặc biệt là việc trồng cây gây rừng có mối liên quan mật thiết với nhau bởi sự nhạy cảm của người nghệ sĩ. Khi khởi động dự án Rừng Việt Nam, tôi tin rằng sự lan tỏa đó không chỉ đến với những người hoạt động nghệ thuật mà còn lan tỏa đến nhiều bạn trẻ khác, ở những ngành nghề khác, bằng chứng là sự quan tâm theo dõi và ủng hộ Rừng Việt Nam rất lớn mà chúng tôi nhận được qua mỗi thông tin chia sẻ về việc trồng rừng. Có lẽ ai trong chúng ta cũng luôn muốn cảm xúc và tâm hồn của mình được nuôi dưỡng. Và sự nuôi dưỡng bằng việc trồng rừng và những hoạt động dành cho xã hội, cộng đồng liên quan đến thiên nhiên sẽ giúp cho chúng ta vui hơn, hạnh phúc hơn và có được sự kết nối tuyệt vời với những giá trị cốt lõi và bền vững”.

Không chỉ dừng lại ở đó, cánh rừng thứ ba đã được Hà Anh Tuấn và Viet Vision mang đến với người dân Vị Xuyên, Hà Giang vào những ngày lạnh giá nhất. Dự án này có ý nghĩa vô cùng to lớn với người dân trên vùng rẻo cao này bởi Vị Xuyên có địa hình khá đặc biệt, gần cửa khẩu Thanh Thủy. Khoảng 40, 50 năm trước, nơi này đã hứng chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh, không biết bao nhiêu chiến sĩ đã ngã xuống. Cho đến tận bây giờ, bom mìn vẫn còn đang là vấn nạn nhức nhối của địa phương. Tuy nhiên, dự án Rừng Việt Nam với 26.000 cây sa mộc non đã góp phần đẩy nhanh tiến độ rà phá hết bom mìn và làm sạch đất. Rồi đây, những cây sa mộc được tiếp dẫn bởi tuổi xuân của bao người lính nằm sâu dưới lòng đất sẽ mạnh mẽ vươn lên, kết nối thành rừng, lan tỏa hy vọng và mang lại sức sống mới cho người dân. Anh không giấu nổi xúc động: “5, 10 năm nữa khi quay trở lại, tôi sẽ cảm thấy tự hào vì sự kết nối với vùng đất này. Tôi như một đứa trẻ, khi đặt chân đến mới biết được những câu chuyện của nơi này. Và cả câu chuyện về lòng biết ơn”.

Đồng hành cùng Viet Vision và ca sĩ Hà Anh Tuấn lần này còn có sự tham gia của thương hiệu mỹ phẩm Menard Nhật Bản – thương hiệu luôn theo đuổi những giá trị cao đẹp trong cuộc sống. Chị Lê Thanh Hương – người đứng sau sự thành công của Menard – chia sẻ: “Mỗi cây sa mộc gieo trồng nơi đây tượng trưng cho hạt mầm của sự tái sinh, hạnh phúc và bình an. Chúng tôi đang cùng nhau thực hiện ước mơ khôi phục năng lượng sống của vùng đất này. Như cây sa mộc non hôm nay rồi mai đây sẽ nở hoa, cho quả rụng hạt và một lần nữa mọc thành cây con. Mỗi người chúng ta được thụ hưởng, trưởng thành, cống hiến và để lại cho thế hệ mai sau không gì hơn sự kế thừa về lòng biết ơn”.

Không chỉ chị Lê Thanh Hương mà rất nhiều người trong chúng ta đều công nhận, Rừng Việt Nam là dự án đã tạo ra những ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng, giúp xây dựng đồng thời phát triển ý thức bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu thiên nhiên và vẻ đẹp của sự tử tế.

Vì sao Menard đồng ý tham gia dự án cộng đồng Rừng Việt Nam?

Menard là một thương hiệu Nhật Bản luôn tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng. Đại diện cho văn hóa yêu thiên nhiên của con người Nhật Bản, Menard đặc biệt quan tâm tới các dự án bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Thông qua hoạt động của mình, Menard muốn lan tỏa phong cách sống đẹp với tình yêu thiên nhiên, cây cỏ tới nhiều thế hệ.

Lý do thứ hai để Menard đồng ý tham gia dự án Rừng Việt Nam là do trực tiếp được chứng kiến những thảm họa lũ lụt, sạt lở trong các năm gần đây ở Việt Nam, Menard mong muốn đóng góp một phần sức lực của mình để giảm những thiệt hại thông qua việc gia tăng diện tích rừng đã bị suy giảm rõ rệt ở Việt Nam.

Được biết, Menard đã nhận lời tham gia dự án cách đây 6 tháng. Hôm nay, khi có mặt ở đây, tham gia vào hoạt động trồng những cây giống đầu tiên, chị có cảm nhận như thế nào?

Khi nhận lời tham gia cùng Viet Vision, Menard cảm thấy khá tâm đắc với thông điệp “Dự án không đơn thuần là các hoạt động từ thiện mà còn là sự hợp tác tạo ra các giá trị lớn hơn, bền vững hơn”.

Dự án Rừng Việt Nam cam kết là một quá trình thực hiện lâu dài, bền vững và ai cũng có thể tham gia bằng nhiều hình thức chứ không chỉ đóng góp bằng tài chính. Những điều này làm chúng tôi hết sức tâm đắc. Ngay tại thời điểm này, khi trực tiếp trồng những cây giống đầu tiên xuống đất, chúng tôi lập tức hình dung ra hình ảnh chúng lớn lên, phát triển thành những cánh rừng xanh che chắn thảm họa và đem lại những giá trị khác, chưa bao giờ chúng tôi cảm nhận được một hành động nhỏ của từng cá nhân lại đem đến lợi ích lớn lao, thiết thực đến thế cho cộng đồng. Đúng vậy, tất cả chúng ta phải cùng hành động, cùng góp sức bằng nhiều hình thức khác nhau để thay đổi tư duy, tạo ra cảm hứng và thói quen yêu quý, bảo vệ và xây dựng môi trường thiên nhiên cho mỗi cá nhân, tập thể.

Rừng Việt Nam là một dự án cộng đồng mà Hà Anh Tuấn và những người bạn đồng hành khởi xướng năm 2019 ngay trên sân khấu Âm nhạc và Thánh đường. Đó cũng là nơi mà tôi luôn cảm thấy hạnh phúc nhất. Và tôi đã công bố dự án Rừng Việt Nam giữa vòng tay của khán giả với danh nghĩa của họ, bởi tôi tin rằng với một dự án, bất cứ ý tưởng hoặc dự án cộng đồng nào mình cũng không thể đi một mình. Rừng Việt Nam ra đời với một ý nghĩa đơn giản đó là “đi trồng cây”, đã nhận được sự quan tâm dõi theo và ủng hộ rất lớn, vượt quá sức tưởng tượng của tôi. Tôi tin rằng mình đang làm đúng. Dự án Rừng Việt Nam giờ đây đã không còn là một chương trình của riêng Hà Anh Tuấn, mà là một chương trình của cộng đồng, mà trong đó, Hà Anh Tuấn là một phần thuộc về. Và tôi từng nói trên sân khấu âm nhạc của mình rằng, Hà Anh Tuấn chỉ là một ca sĩ bình thường giữa một cộng đồng không tầm thường, với thành quả đến ngày hôm nay, đó là cánh rừng Việt Nam thứ ba tại Vị Xuyên, Hà Giang – vùng đất lịch sử.

Tôi cảm thấy mình may mắn, không đơn giản bởi sự nghiệp âm nhạc được cái này hay cái kia, mà bởi đã tìm được những người bạn đồng hành trên một hành trình mới. Đó là hành trình tạo ra những giá trị đích thực, những giá trị tích cực cho xã hội. Và một trong những người tri kỷ của tôi là Menard. Menard đã đồng hành cùng tôi đến Vị Xuyên – Hà Giang, để lại nơi đây một cánh rừng 13 hecta với những cây sa mộc, loài cây bản địa gắn liền với văn hóa, lịch sử của Hà Giang. Những người bạn Menard đã lên đường chỉ với một lý do duy nhất, là do trái tim mách bảo. Hôm nay, tôi đã nhìn thấy họ, từ lớn đến nhỏ, từ những người đứng đầu đến các bạn trẻ, trên gương mặt của họ là sự hãnh diện, tự hào, bởi vì cùng tham gia một dự án cộng đồng ý nghĩa.

Tôi nghĩ rằng, đi qua nhiều năm tháng trong cuộc đời và sự nghiệp, tất cả chúng ta sẽ nhận ra những gì chúng ta cần đó là ý nghĩa của chính bản thân mình, đó là những gì chúng ta tin và theo đuổi. Tôi đã tìm ra ý nghĩa của bản thân mình như thế. Và khi nhìn qua những tri kỷ lớn đồng hành với mình, tôi cho đó là niềm vinh hạnh không thể lớn hơn. Tôi không thể đòi hỏi gì hơn. Một lần nữa, cảm ơn những anh chị và những người bạn trẻ của Menard Việt Nam đã tin yêu âm nhạc của Hà Anh Tuấn, những giá trị âm nhạc của Hà Anh Tuấn truyền tải, và quan trọng là đã cùng nhau tạo ra nguồn cảm hứng cho những thế hệ mới của Việt Nam – những thế hệ sống xứng đáng, sống biết ơn. Một lần nữa cảm ơn Menard Việt Nam!

Tin liên quan