TRI KỶ & DUYÊN KỲ NGỘ

quản trị viên - 16/03/2020

“Tri kỷ” – mối quan hệ không dễ định nghĩa, thật khó gọi tên, quý nhau hơn cả bằng hữu, hiểu nhau hơn cả người yêu, thương nhau tựa như người thân tự kiếp nào.

Chỉ thể dùng hình tượng Trà đạo để cắt nghĩa “tri kỷ”, bởi cả hai có ba phẩm chất tương đồng. Đầu tiên, tinh thần của Trà đạo và tình cảm giữa hai người tri kỷ đều là “一期一会” – “Ichigo ichie” – “Nhất kỳ nhất hội”. Sư phụ của đại trà sư Sen Rikyiu (người đặt nền móng cho trà đạo ở Nhật Bản vào thế kỷ XVI) đã giải nghĩa “nhất kỳ nhất hội” cô đọng qua bài thơ: 

“Từ lúc đặt chân lên lối đi tới trà thất  

Cho đến khi giã từ 

Bạn hãy hết sức kính nhường chủ nhân 

Không một phút được quên 

Cuộc gặp gỡ hôm nay 

Là cơ hội duy nhất của đời mình”

Nhà văn Nguyễn Tuân có câu: “Chỉ có người tao nhã, cùng một thanh khí, mới có thể cùng nhau ngồi bên một ấm trà. Những lúc ấy, chủ nhân phải tự tay mình chế nước, nhất nhất cái gì cũng làm lấy cả, không dám nhờ đến người khác, sợ làm thế thì mất hết cả thành kính”.  Trân trọng mỗi thời khắc như cơ hội duy nhất của đời mình, đó chính là “đạo” của cả trà và tri kỷ tương giao. 

Thứ hai, nguyên lý của Trà đạo đúc kết trong 4 chữ “hoà – kính – thanh – tịch”, 4 phẩm chất không thể thiếu khi ta bước vào trà thất hay bước vào một mối quan hệ tri kỷ:

  • “Hòa” là kiềm chế lòng vị kỷ và sự nóng giận, sao cho tư duy và hành xử của mình hòa hợp với mọi người. Ý nghĩa sâu xa của “hoà” là sự bình đẳng, không phân biệt tuổi tác, thân thế, tài sản, địa vị. 
  • “Kính” là sự tôn trọng, thành kính và khiêm cung từ tận đáy lòng. 
  • “Thanh” là sự thuần khiết và thanh tịnh. Người thưởng trà hay người tri kỷ đều đón nhận và cho đi với một tấm lòng trong sạch, một tình cảm thuần tịnh không chút toan tính, vị kỷ.
  • “Tịch” là sự tĩnh mịch gần với trạng thái của thiền, khi mọi lời nói và cử chỉ đều “chánh niệm” và hướng thiện để tâm an nhiên.

Và cuối cùng, nếu Trà là “đạo” tu tâm dưỡng tính, thì người tri kỷ cũng là quý nhân tiền định xuất hiện để giúp ta trở nên tốt đẹp hơn.

Trân quý ly trà ngon, đợi chờ người tri kỷ. Mỗi một loại trà đều có một phẩm chất khác nhau, phù hợp với những thời điểm khác nhau. Bởi vậy “tri kỷ” còn cần đúng người – đúng thời điểm, “sợi chỉ đỏ” mới dẫn dắt cả hai tìm được nhau. Tri kỷ là thứ tình cảm vô định hình nhưng kỳ thực lại mang âm hưởng của đạo lý bình an và hạnh phúc, bình sinh ta có trong ta là vậy, cái mà người ta gọi là trên tình bạn nhưng lại thi vị, thanh tao và trong sáng hơn cả một tình yêu!

Nếu ví không gian Menard Shop & Spa như trà thất, thành viên Menard là các trà nhân, thì mỗi sản phẩm Menard đều là chén trà thơm tạo nên từ tâm huyết và lòng thành để mang lại vẻ đẹp đích thực cho từng vị khách tri kỷ tri âm. 

[ƯU ĐÃI SỐC] CÁC GÓI QUÀ TẶNG ĐẾN 69%, xem ngay: http://bit.ly/UudaidacbietT3


0379 01 01 01