Vẻ đẹp Zen ẩn chứa trong “Tam hoa nhất mộc”

quản trị viên - 03/11/2020

Ngày nay, khi cuộc sống quá bộn bề, con người thường có xu hướng cố gắng thay đổi cuộc sống: tĩnh lặng và hoà mình vào thiên nhiên tạo vật. Phong cách sống này được gọi là phong cách Zen, khi thân tâm cân bằng và con người hoà nhập cùng vũ trụ. 

Vẻ đẹp Zen

Zen không có nghĩa là sống một cuộc sống vô vi, tự tách mình ra khỏi vòng tuần hoàn của vũ trụ, xa lánh xã hội loài người. Zen nên được hiểu là một phong cách sống ung dung, an nhiên tự tại, làm mọi điều trong cuộc sống một cách đơn giản và tự nhiên nhất. Tinh thần Zen giúp con người sống chậm lại, mọi thử thách khó khăn đều được giải quyết dưới lăng kính của sự tối giản và dễ chịu nhất. 

Tinh thần Zen thấm nhuần vào văn hoá của người Nhật Bản, tạo nên phong cách sống tối giản đang lan truyền khắp thế giới. Cuộc sống có bận rộn thế nào, người Nhật Bản cũng luôn cố gắng cân bằng mọi lát cắt: cân bằng thân – tâm, cân bằng công việc – cuộc sống, cân bằng sự nghiệp – sở thích,… Tinh thần Zen thể hiện rõ nét qua nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản. Hãm tách trà, rót trà cho tới thưởng trà, một cách tự nhiên, đơn giản, không bày vẽ nguỵ tạo, là chất Zen trong nghệ thuật trà đạo. 

Tinh thần Zen đặc biệt thể hiện trong cách suy nghĩ. Mọi việc đều tồn tại thật đơn giản, như chính những gì tạo hoá đã tạo ra nó. Bình thản và an yên đón nhận những thử thách của cuộc đời. Chẳng có gì là quá khó khăn nếu chúng ta giải quyết chúng với sự tích cực và lạc quan. Lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi. Zen chính là trạng thái Tĩnh, là sự cân bằng nội tại mà mỗi cá thể cần có, trước khi đối diện với những biến Động khó lường của đời sống. 

Vẻ đẹp Zen trong “Tam hoa nhất mộc”

Thấm nhuần tinh thần Zen Nhật Bản, thương hiệu mỹ phẩm Menard đến cũng luôn khao khát hướng khách hàng tới một phong cách sống Zen, bằng việc hoạ chân dung khách hàng như những nữ Samurai thời hiện đại, ứng chiếu với “tam hoa nhất mộc”: đoá anh đào, hoa lily casablanca, hoa cúc và cây trúc. “Tam hoa nhất mộc” của Menard hài hoà trong chúng sự cân bằng Tĩnh – Động, nguyên lý cơ bản của tinh thần Zen.

Giống như trạng thái tự nhiên của chúng, đoá anh đào và cúc vàng rung rinh trong làn gió sớm, đoá anh đào và hoa cúc vàng là biểu tượng của sự Động trong nguyên lý cân bằng Zen. Đoá anh đào tưởng chừng mỏng manh nhưng ẩn sâu trong chúng lại là khí chất thanh cao và lẫm liệt. Đoá cúc vàng “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa”, lá không rời cành, hoa chẳng lìa thân; hoa cúc là hình ảnh “Ngũ thường” của người quân tử. Hai đoá hoa thơm đều gợi nhắc hình ảnh một nữ Samurai mạnh mẽ, ung dung giữa đời, thanh cao và tràn đầy nội lực. 

Bên cạnh những biến Động, cuộc đời luôn cần được cân bằng trong vẻ Tĩnh tại. Hoa lily casablanca và những cành trúc là biểu tượng của sự Tĩnh ôn hoà này. Nếu anh đào và cúc mang đến hình ảnh mạnh mẽ và khí chất, Lily và trúc lại hoạ thần cho bức chân dung nữ Samurai bằng vẻ đẹp toát ra từ nội tâm. Lily trắng kiêu hãnh và thanh cao, là hình ảnh người phụ nữ thời hiện đại, nhất mực khiêm nhường và dịu dàng nhưng cũng vô cùng lộng lẫy và kiêu sa. Trúc cứng rắn nhưng cũng mềm mại, tựa như vẻ đẹp có nhu có cương của nữ Samurai: mạnh mẽ ẩn mình trong dịu dàng, kiên cường ẩn mình trong ôn nhu và nhiệt huyết ẩn mình trong bao dung. 

Tĩnh và Động là hai yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Đặc biệt, khi ta theo đuổi phong cách sống Zen, Tĩnh lặng sẽ là trạng thái chuẩn bị để đón nhận những biến Động, ngược lại, từ những biến Động, ta sẽ nhận ra những Tĩnh tại bình ổn. Thương hiệu mỹ phẩm Menard nhận thức được rằng thế gian này không có gì bất biến, mọi thứ luôn chuyển động, xoay vần xung quanh sự tĩnh tại nơi nội tâm con người. Vì vậy, không những làm đẹp cho vẻ đẹp qua gương mặt, ánh mắt, là chậm lại bánh xe thời gian, Menard tạo ra một hệ sinh thái tâm hồn, nâng giữ những cảm xúc bình yên và giúp con người tìm về với bản thể Tĩnh tại nhất của mình: tình yêu thương cao cả và sự cân bằng, an yên trong nội tâm! 

Theo Cafebiz


0379 01 01 01