CÂU CHUYỆN TRỒNG CÂY VÀ CUỘC ĐỐI THOẠI CỦA NHIỀU THẾ HỆ

Mỗi cây xanh là một mối dây nối dài những tâm nguyện từ đời xưa, cộng hưởng với những hành động ở hiện tại và tạo ra những giá trị bền vững cho tương lai.

 

Từ thuở hồng hoang, con người đã biết sống nhờ vào thiên nhiên, cây cỏ. Họ hái quả ăn, họ tìm lá đắp lên người và học cách chống lại thú dữ bằng những nhánh cây cứng chắc. Con người được rừng nuôi dưỡng và ủ ấm, yêu thương và bao bọc, che chở và vỗ về. Mối liên kết giữa rừng cây và con người là một sợi dây tuy vô hình nhưng cố hữu, thiêng liêng.

 

Trồng cây là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng.

 

Từ quan niệm “tạo phúc” trong truyền thống…

Sâu trong tiềm thức của con người, rừng là một sự tồn tại thiêng liêng, hàm chứa nguồn năng lượng tinh thần to lớn và có thể tác động vào cuộc sống vật chất của con người. Rừng và cây được yêu quý, tôn kính ở hầu hết mọi nền văn hóa trên thế giới. Tuy nhiên, có vài sự khác biệt giữa quan điểm về rừng ở phương Tây và phương Đông. Sự tôn kính của người phương Tây đối với rừng có nhiều phần là kính sợ (Thần Rừng Leshi của người Slav hay chơi khăm con người, tinh linh và yêu tinh rừng Bắc Âu thường dụ dỗ thiếu niên và trẻ con…). Trong khi đó, người phương Đông tôn kính rừng vì họ xem đó chính là nơi tụ hội của rất nhiều sinh mệnh, là người mẹ đã ban cho họ củi đốt, muông thú và quả chín ngọt lành.  Ngày nay, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn giữ quan điểm “rừng là Cha, đất là Mẹ” và “Khi sống đất là của ta, rừng nuôi sống; khi chết ta là của đất, rừng chôn cất”. Cũng chính vì sự tôn kính đặc biệt này quan niệm “Trồng một cái cây là tạo một cội phúc” từ lâu đã được hình thành trong tư tưởng Á Đông truyền thống.

 

Trồng cây đồng nghĩa với việc đem đến cho thế gian này một sinh mệnh mới. Khi cây lớn lên sẽ tỏa bóng mát, sẽ là nơi chim chóc và côn trùng kéo đến sinh sống, cũng sẽ là một nguồn cung cấp hoa quả và củi đốt cho con người. Đến một lúc nào đó, chính cội cây ấy sẽ ra quả, quả rụng xuống đất và những hạt giống bên trong quả lại tạo ra những sinh mệnh mới. Vòng tuần hoàn ấy lặp đi lặp lại nhiều lần, kiến tạo nên những giá trị hữu ích cho cả tự nhiên và con người. Người trồng cây - điểm khởi đầu của vòng tuần hoàn ấy - sẽ là người nhận được lời cảm tạ và chúc phúc của đất trời. Trồng một cái cây là tạo thêm một cội phúc, trồng một cánh rừng là tích được phúc đức bền vững đời đời cho bản thân, cho gia đình và cho cả con cháu đời sau.

 

Tác phẩm “Mộc” (木) phá cách đầy ấn tượng của bậc thầy thư pháp Nhật Bản Gorou Tagawa. Nguồn: sho.goroh.

 

Điều phúc mà cây và rừng mang lại cho con người không chỉ là sự sinh sôi, trường tồn. Đó còn là sự may mắn, thông minh mẫn tiệp và tiền đồ hanh thông. Niềm tin này thể hiện rõ nhất qua hệ thống Hán tự phồn thể - loại chữ viết cổ xưa được sử dụng rộng rãi ở khu vực châu Á. Bộ Mộc chỉ cái cây xuất hiện trong rất nhiều chữ mang ý nghĩa tích cực, như chữ Kiệt trong “anh hùng hào kiệt”, chữ Tài trong “nhân tài”, chữ Cơ 機 trong “cơ hội”,... Người trồng cây rèn được cho mình sự nhẫn nại khi chờ cây lớn lên, sự kiên trì khi ngày ngày chăm bón cho cội cây và sự sâu sắc, tinh tế khi quan sát những biến đổi của cả cây lẫn môi trường xung quanh để từ đó thực hiện các phương pháp gieo trồng sao cho phù hợp. Đó cũng chính là ba đức tính cần thiết để làm nên một người quân tử, một bậc anh hào theo lời dạy trong kinh điển thánh hiền cổ xưa.

 

…Đến hành động vì các giá trị bền vững trong tương lai

Theo thời gian, lời dạy của cổ nhân không những không bị lu mờ mà càng ngày càng trở nên thiết thực, đáng quý. Trước thực trạng diện tích rừng đang ngày càng thu hẹp do tác động của thiên tạo và nhân tạo, sứ mệnh “trồng cây gây rừng” của mỗi cá nhân trong xã hội đang ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

 

 

Ý thức được điều đó, rất nhiều tổ chức đã đứng lên thực hiện các hoạt động, dự án bảo vệ và phát triển rừng. Là một nghệ sĩ “vừa có tâm, vừa có tầm”, luôn mong muốn lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng, ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng các cộng sự Viet Vision đã khởi xướng Dự án “Rừng Việt Nam” với mục tiêu chính tái tạo, nhân rộng thêm nhiều mảng xanh cho đất nước. Trên hành trình đầy ý nghĩa này, anh nhận được sự đồng hành của Menard Việt Nam - Thương hiệu Mỹ phẩm và Spa cao cấp từ Nhật Bản trong vai trò một Tri kỷ đồng chí hướng, luôn thấu hiểu và  sẻ chia những giá trị tốt đẹp mà anh đang theo đuổi. Cùng nhau, vào tháng 1/2021, cặp Tri kỷ đã vun trồng 26.000 cây Sa Mộc trên mảnh đất lịch sử kiêu hùng Vị Xuyên, Hà Giang. Gần đây nhất vào 9/1/2022 vừa qua, Menard cùng ca sĩ Hà Anh Tuấn và các cộng sự Viet Vision tiếp tục trồng xuống hơn 5,000 cây Sao Đen trên tổng diện tích 7,5 ha tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

 

 

Đại diện Menard Việt Nam cùng Ca sĩ Hà Anh Tuấn và các cộng sự Viet Vision.

 

Những cánh rừng được kỳ vọng sẽ lớn lên mạnh khỏe, bảo vệ đất đai khỏi sự hoang hóa và bạc màu, đồng thời điều hòa khí hậu, tạo thêm cảnh quan đẹp cho tất cả mọi người. Không dừng lại ở đó, thông qua dự án “Rừng Việt Nam”, Menard và ca sĩ Hà Anh Tuấn mong muốn lan tỏa rộng rãi nguồn cảm hứng “sống Xanh - sống Đẹp - sống Ý nghĩa” trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Phong cách sống ấy được xây dựng từ lòng biết ơn với thiên nhiên và môi trường sống, với trách nhiệm cộng đồng và từ trí tuệ tình yêu trong mỗi chúng ta. Chia sẻ sâu hơn về tâm huyết này, ca sĩ Hà anh Tuấn cho biết: “Đó là những giá trị bền vững vượt thời gian mà chúng tôi muốn trao gửi đến thế hệ mai sau. Những rừng cây xanh tươi rợp bóng mát chính là cầu nối cho cuộc đối thoại lớn giữa các thế hệ, là di sản lớp người đi trước để lại và cũng chính là báu vật mà lớp người đi sau cần phát triển, giữ gìn.”

 

“Rừng Việt Nam" là câu chuyện mà Ca sĩ Hà Anh Tuấn và Menard Việt Nam mong muốn được lan tỏa cho thế hệ trẻ.

 

Có những câu chuyện được kể mà không cần lời. Có những cuộc đối thoại vượt ra ngoài phạm vi của thế giới vật chất, lan tỏa và chạm đến những ngóc ngách sâu thẳm nhất trong địa hạt của tâm hồn. Những cánh rừng mà dự án “Rừng Việt Nam" đã gieo trồng rồi đây sẽ lớn lên vững chãi, rì rào kể cho mọi người nghe câu chuyện về sống Xanh - sống Đẹp - sống Ý nghĩa.

 

Các thông tin liên quan

Loading