HOÀNG ROB : KHÔNG NGHĨ MÌNH TAY NGANG, NGHIỆP DƯ NỮA

TP – Là hiện tượng nghệ sỹ violin nổi tiếng sau một đêm, sắp tới đây Hoàng Rob đứng cạnh dàn ca sỹ Bằng Kiều, Quang Dũng, Tùng Dương, Noo Phước Thịnh trong Đại nhạc hội Son. Hoàng chia sẻ thêm xung quanh sự tự tin “đã vào guồng chuyên nghiệp”.
 

Hoàng Rob dùng vĩ cầm “cân” hết bốn giọng ca có tiếng. Ảnh: NVCC.
 

Được chọn mở màn Đại nhạc hội Son quy tụ nhiều ca sỹ nổi tiếng và nhiều fan như Bằng Kiều, Quang Dũng, bạn chuẩn bị tâm thế ra sao?

Cách duy nhất để không áp lực phải luyện tập thôi.  Tôi làm việc kỹ càng với Ban tổ chức về những ca khúc sẽ biểu diễn để làm tốt nhất phần việc của mình. Tôi biểu diễn Hừng đông và những ca khúc hay nhất Khắc Hưng sáng tác riêng cho tôi. Cái hay ở chỗ rất hiếm chương trình sử dụng những ca khúc này với ban nhạc và dàn nhạc sống. Tôi sẽ chơi trực tiếp với dàn nhạc trên sân khấu.
 

Bạn có ngạc nhiên khi được các nhà tổ chức, đạo diễn chọn là người kết nối các giọng ca trong suốt chương trình?

Nhìn chung mọi người chú trọng giọng hát nhiều hơn, violin lâu nay vẫn bị bỏ quên. Họ thường nghĩ chơi violin chẳng qua ngồi dàn nhạc đánh bè hoặc thi thoảng đệm vài câu. Tôi rất mừng khi dần có tiếng nói, chỗ đứng nhất định trong nhiều chương trình lớn. Trong Đại nhạc hội Son ngoài vai trò kết nối các ca sỹ, tôi cũng là một phần chương mùa hạ kết hợp cùng Noo Phước Thịnh. Nếu coi tiếng đàn violin là sự kết nối cũng có lí, tuy nhiên chưa hẳn đúng: Trong tổng bốn bài chơi trong chương trình, có tới ba bài tôi chơi solo.


 

Nổi lên từ MV chơi đàn trong Hang Én, phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng nhưng bạn chọn về làm việc ở Bộ VHTT&DL. Công việc đó có gì hấp dẫn?

Công việc hiện tại ở Bộ VHTT&DL không bàn giấy và hành chính lắm, tôi làm công tác Đoàn. Lúc đầu về Bộ làm việc cũng băn khoăn không biết hợp với việc gì, tôi cũng sợ cảnh sáng cắp ô đi tối cắp về lắm chứ. Nhưng đến khi đi làm lại thấy rất vui vì toàn các bạn trẻ, ít khi tôi ở văn phòng vì ngày nào cũng đi và gặp gỡ. Tôi ít giao du nên khi về Bộ làm việc phải học cách ngoại giao nhiều hơn. Tôi khá hài lòng với công việc hiện tại, cho nên dù kinh doanh hay lịch diễn có bận tới đâu, tôi vẫn giữ lịch trình làm việc ở Bộ.
 

Học tài chính ngân hàng nhưng chọn làm công tác Đoàn ở Bộ VHTT&DL phải chăng có hơi phí?

Tôi đang đầu tư một số mô hình kinh doanh khách sạn nhà hàng, nghĩa là sử dụng kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng suốt quá trình học đại học, thạc sỹ. Tôi phát triển mô hình đó được đôi năm rồi nên cũng thấy không phí.
 

Là viên chức nhà nước, kinh doanh riêng và còn là nghệ sỹ biểu diễn bận rộn, Hoàng Rob phân thân thế nào?

Ban đầu thực sự tôi không thể nào kiểm soát được. Tưởng công việc cũng nhàn thôi, nhưng thực không hề như vậy. Về tới nhà sức lực cũng cạn kiệt. Dần dần tôi tập cách làm quen và ép mình theo lịch riêng. Trước kia khi nào vui tập đàn, không thì thôi. Nay tôi tự biết chỉ có chừng ấy thời gian để tập đàn, để bàn soạn công việc với nhân viên, mình không làm chẳng ai làm hộ được. Bây giờ tôi vui vì vượt qua tính cách nghệ sỹ – mưa nắng bốn mùa thất thường.
 

Theo đuổi một lúc nhiều mục đích như vậy có phải hơi tham vọng không?

Tôi nghĩ mình đầu tư như thế quá nhiều. Có những nghệ sỹ lâu lâu mới ra một album, làm liveshow nhưng tôi ra sản phẩm khá đều đặn. Tôi ít khi để mình ngồi yên một chỗ. Năm nay dù khá bận rộn nhưng tôi vẫn quyết làm liveconcert vào tháng 12 tới ở TPHCM. Phải khác chương trình ở Hà Nội cuối năm ngoái dù khối lượng công việc khá lớn. Tôi không nghĩ mình tay ngang nghiệp dư nữa. Tôi thấy mình vào guồng chuyên nghiệp rồi đấy chứ (cười).
 

Bạn có sợ việc tới tấp ra single, album, tổ chức liveconcert khiến vốn liếng của nghệ sỹ trẻ sớm cạn kiệt?  

Chính xác là vậy. Nhưng tôi nghĩ cạn là do cách làm nhạc truyền thống thôi. Tôi chọn cách làm việc theo ê kíp, kết hợp với  nhiều nghệ sỹ. Hiện tại tôi vẫn tiếp tục làm việc với Khắc Hưng và thăng hoa sáng tạo trong không gian âm nhạc ấy. Năm 2018 tôi kết hợp với nhà sản xuất nước ngoài ra album mới, đó là không gian âm nhạc và sáng tạo mang màu sắc khác. Tôi nghĩ mỗi ngày qua là cơ hội tìm kiếm động lực và ý tưởng. Làm điều mình yêu thích, tin rằng âm nhạc chẳng bao giờ cạn.
 

Có khi nào bạn tự thấy tẻ nhạt vì con đường tiến thân trong nghệ thuật, kinh doanh quá dễ dàng?

Nhiều người chỉ nhìn thấy bề nổi của nghệ sỹ. Không thể nào mỗi lần ra sản phẩm tôi lại đi kể mình khổ thế nào, dù thực tế đợt làm liveconcert Hừng đông vừa rồi tôi giảm tới 6-7 cân liền, nhà cửa vườn tược không ai dọn dẹp chăm sóc nên cây cối chết hết. Cái gì cũng phải đánh đổi. Người trẻ không còn cách nào khác, muốn tiến xa phải hy sinh nhiều thứ khác, chẳng ích gì nếu chỉ ngồi hỏi làm sao để cân bằng.
 

Đại nhạc hội Son diễn ra tối 13/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, vé tặng cho 3.500 khách hàng thân thiết của Menard. Bốn giọng ca nam Bằng Kiều, Quang Dũng, Tùng Dương và Noo Phước Thịnh cùng nghệ sỹ violin Hoàng Rob chuyển tải hình ảnh người phụ nữ đẹp, hiện đại qua những ca khúc được tính toán kỹ phù hợp với từng giọng hát. Chẳng hạn Noo Phước Thịnh hợp với ca khúc về tình cảm thuở ban đầu, Quang Dũng nồng nàn hát về em gái và tri kỷ, tạng của Tùng Dương hát về mẹ và đương nhiên Bằng Kiều được đánh giá “tài hoa, đào hoa” sẽ hát những ca khúc về người tình. Giám đốc âm nhạc Dương Cầm hứa hẹn còn ẩn số chưa công bố, ngoài ra ê kíp đãi khán giả bằng công nghệ ánh sáng và hình ảnh.

Các thông tin liên quan

Loading